Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Cơ khí, Trường Đại học Giao thông Vận tải (1963-2023)

Tin tức

Ngày 12/11, tại Trường Đại học Giao thông Vận tải, Khoa Cơ khí long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập và phát triển Khoa Cơ khí (1963-2023). Đây là dịp đặc biệt để các thế hệ giảng viên, sinh viên cùng ôn lại những kỷ niệm, cùng nhìn lại chặng đường phát triển và đánh dấu bước trưởng thành, phát triển của Khoa Cơ khí, Trường Đại học Giao thông Vận tải.

Tới dự buổi lễ có sự có mặt của Thầy Nguyễn Lâm Hòe, nguyên Trưởng Khoa Cơ khí đầu tiên; GS.TSKH. Lã Ngọc Khuê, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, nguyên Trưởng Khoa Cơ khí; PGS,TS. Trần Quang Quý, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo; TS. Vũ Minh Đức, Cục Trưởng Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và đào tạo…

Buổi lễ còn có sự hiện diện của khách mời đại diện của các Trường Đại học, Cục, Viện, Tạp chí Cơ khí Việt Nam, các Công ty, Tập đoàn đối tác của Khoa, v.v…

Về phía Trường Đại học Giao thông Vận tải có sự hiện diện của PGS,TS. Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Nhà Trường; PGS,TS. Nguyễn Thanh Chương, Bí thư Đảng Ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS,TS. Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS,TS. Lê Hoài Đức, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng đại diện các Phòng, Khoa, Ban trong Nhà trường; Ban chủ nhiệm, cán bộ giảng viên, sinh viên, cựu giáo chức và cựu sinh viên Khoa Cơ khí.

PGS,TS. Trần Ngọc Hiền – Trưởng Khoa Cơ khí phát biểu khai mạc buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ là diễn văn khai mạc của PGS,TS. Trần Ngọc Hiền - Trưởng Khoa Cơ khí nhằm ôn lại lịch sử 60 năm hình thành và phát triển của Khoa. Qua một quá trình dài, từ những viên gạch đầu tiên đó là thầy Nguyễn Lâm Hoè, Nguyễn Xuân Liên, Vũ Thế Lộc… được giao biên soạn kế hoạch đào tạo kỹ sư chuyên ngành cơ khí: Đầu máy - Toa xe, Máy xây dựng và xếp dỡ, đến nay, Khoa Cơ khí đã trở thành đơn vị chủ chốt có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Trường Đại học Giao thông Vận tải, là trung tâm đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ quản lý của ngành Cơ khí Giao thông Vận tải.

Từ lớp tại chức Đầu máy - Toa xe khai giảng đầu tiên cho đến nay, sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Cơ khí - Trường Đại học Giao thông Vận tải đã cung cấp cho đất nước hàng vạn kỹ sư, hàng trăm thạc sỹ và tiến sỹ, xứng đáng là trung tâm đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ quản lý của ngành Cơ khí Giao thông Vận tải.

Hiện nay, Khoa Cơ khí có 08 bộ môn và tại Phân hiệu TP. Hồ Chí Minh có 01 bộ môn, với lực lượng 84 giảng viên, chuyên viên văn phòng khoa. Trong 82 giảng viên có 11 Phó giáo sư, 37 Tiến sĩ, 34 Thạc sỹ (9 nghiên cứu sinh). Giảng viên có trình độ tiến sỹ trở lên là 46 (chiếm 56,1%), trong đó có 11 phó giáo sư (chiếm tỷ lệ 13,4%). Khoa có nhiệm vụ đào tạo các hệ đại học chính quy, vừa làm vừa học, liên thông, thạc sỹ và tiến sỹ.

Số lượng sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Khoa đang quản lý hiện nay khoảng 4.600 người học, đang theo học 5 ngành đào tạo đại học chính quy, 02 ngành đào tạo thạc sỹ, 01 ngành đào tạo tiến sỹ. Ngoài ra, còn có 5 ngành đào tạo hệ liên thông cao đẳng lên đại học, 5 ngành đào tạo hệ vừa làm vừa học và 5 ngành bằng 2 đại học.

Khoa đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng, đó là Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1998), Huân chương Lao động hạng Hai (2004), nhiều bằng khen Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo. Nhiều cán bộ giảng viên được phong tặng các danh hiệu cao quý như Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú…

Phát biểu tại buỗi lễ, PGS,TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải đã khẳng định, Khoa Cơ khí là một tập thể đoàn kết, gắn bó; một địa chỉ uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học không chỉ trong phạm vi Nhà trường mà còn trong lĩnh vực Cơ khí và lĩnh vực Giao thông Vận tải. Từ môi trường đào tạo này, rất nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành của đất nước trong lĩnh vực Cơ khí, Giao thông Vận tải, các kỹ sư lành nghề, công dân tốt của đất nước đã trưởng thành, cống hiến trí tuệ, tâm huyết và tuổi trẻ của mình trên những công trình giao thông, những nhà máy, những xí nghiệp trải khắp chiều dài đất nước. Trường Đại học Giao thông Vận tải có được những thành tựu như hiện nay là có phần đóng góp rất lớn của tập thể thầy và trò Khoa Cơ khí.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, Thầy Hiệu trưởng tri ân và biểu dương các thế hệ giảng viên của Khoa Cơ khí; đồng thời kỳ vọng vào những mục tiêu, định hướng phát triển mới mà thầy và trò đã đặt ra trong giai đoạn mới.

PGS,TS. Nguyễn Ngọc Long  - Hiệu trưởng Nhà trường biểu dương các thế hệ giảng viên của Khoa Cơ khí.

Cũng tại buổi lễ, Khoa Cơ khí đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận những đóng góp của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa trong thời gian qua với sự phát triển của đất nước.

PGS,TS. Trần Ngọc Hiền – Trưởng Khoa Cơ khí đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại diện cho các thế hệ giảng viên, lãnh đạo Khoa Cơ khí qua các thời kỳ, Thầy Nguyễn Lâm Hòe, nguyên Trưởng Khoa Cơ khí đầu tiên (1960-1963) và giai đoạn (1969-1973) đã chia sẻ những câu chuyện, những ký ức về thời kỳ đầu xây dựng Trường Đại học Giao thông Vận tải và Khoa Cơ khí.

Thầy Nguyễn Lâm Hòe – Nguyên Trưởng Khoa Cơ khí chia sẻ tại buổi lễ.

Đại diện Ban chủ nhiệm Khoa Cơ khí tặng hoa tri ân đến các thế hệ Trưởng Khoa Cơ khí.

Thêm một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

Văn nghệ chào mừng 60 năm năm thành lập và phát triển Khoa Cơ khí (1963-2023).

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.

Đại diện Ban tổ chức đã trao tặng biểu trưng và tri ân tới các doanh nghiệp, đơn vị đối tác đã tài trợ, đồng hành với Khoa Cơ khí.

Ông Nguyễn Tô An - Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam trao tặng động cơ cho Khoa Cơ khí và Bộ môn Cơ khí ô tô.

Sinh viên Trịnh Ngọc Long - đại diện thế hệ sinh viên tặng hoa, tri ân thầy cô.

nguồn: https://tapchicokhi.com.vn/

back top