• Tin tức

Trùm 'logo xe vua' kiếm 23 tỷ đồng trong hơn năm

Câu kết với một số thanh tra và cảnh sát giao thông, Thới in logo bán cho hơn 15.000 lượt xe dán lên kính để được bỏ qua lỗi. Nguyễn Văn Thới là một trong hai ông trùm bán 'logo xe vua" giả vừa bị VKSND Tối cao truy tố cùng 8 bị can khác tội Đưa hối lộ.

Thới là chủ doanh nghiệp vận tải. Trong quá trình kinh doanh, do dàn ôtô của Thới chở hàng quá tải nên thường bị cán bộ Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM xử phạt.

Phải đứng ra nộp phạt nhiều lần, Thới quen với một số cán bộ ở các đơn vị này, đặt vấn đề nộp tiền và dán ký hiệu lên các xe của mình để được bỏ qua lỗi.

Trợ thủ đắc lực của Thới là anh em cọc chèo Trần Quốc Thái. Sau khi nghỉ nghề tài xế chở hàng, giữa năm 2013, Thái đầu quân làm cho Thới, tham gia in sao các logo có số "68" để Thới bán cho lái xe, chủ xe với giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng/logo.

Thái hưởng chênh lệch 300.000-400.000 đồng/logo. Hàng tháng, Thái bán và quản lý khoảng 200 ôtô, hưởng lợi 60-80 triệu đồng/tháng. Để đảm bảo việc làm ăn, Thới cam kết nếu bị công an bắt thì sẽ nộp phạt thay. Tính đến thời điểm bị bắt, cơ quan điều tra ước tính Thái hưởng lợi 360 triệu đồng.

Đến tháng 4/2015, logo được đổi mẫu mã từ "68" sang “Garage Thành Đô”.

Thời gian này, do có tổ tham mưu đặc biệt của Phòng Cảnh sát giao thông TP HCM thường xuyên kiểm tra lưu động, bộ đôi thường xuyên dò đường để báo với các chủ xe tránh đường khác.

Cáo buộc của cơ quan công tố, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới và Thái đã bán cho 15.000 lượt xe, thu gần 23 tỷ đồng.

Thới đã dùng một phần trong số tiền này đưa hối lộ cho thanh tra và cảnh sát giao thông. Khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân (cán bộ Đội 1, Phòng Cảnh sát giao thông Đồng Nai) giúp để các Đội khác không xử phạt lỗi chở hàng quá tải với những xe đã gắn logo và nhận được đồng ý.

Thới chuyển cho Chân hơn gần 1,3 tỷ đồng để lo lót, biếu cấp trên. Chân đã đưa hối lộ giúp Thới gần một tỷ đồng, giữ lại 300 triệu chi tiêu.

Ngoài nhờ Chân, Thới cũng tự đưa hoặc qua Thái hối lộ một số cảnh sát giao thông ở TP HCM tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, việc bán logo thu tiền đưa hối lộ để không xử phạt xe quá tải là có thật. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh cảnh sát và thanh tra giao thông đã nhận hối lộ nên không có cơ sở khởi tố.

Gần hai năm trước, hàng trăm cảnh sát đã ập vào nhiều căn nhà tại TP HCM bắt 7 nghi phạm liên quan đến đường dây này. Thới nhanh chân bỏ trốn nhưng sau đó ra đầu thú.

Mai Chi (vnexpress)

Các tin khác